Linh chi 30g, mỗi ngày 1 thang, sắc 2 lần với nước, chia làm 3 lần trong ngày. Công dụng: giúp bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiệu loại bệnh ung thư, xơ gan, điều hòa huyết áp, tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa…
2. Cồn linh chi
Dùng cồn ethanol 95% chiết linh chi ở 65oC trong 48h. Dịch chiết đem lọc, thu hồi cồn và bào chế thành cồn thuốc 10%. Công dụng: Bổ dưỡng, chữa trị viêm phế quản. Cách dùng: Uống mỗi lần 10ml, ngày 3 lần, thời gian điều trị 50 ngày.
3. Viên nang linh chi
Linh chi tán thành bột mịn, lần lượt chiết với cồn ethanol 45%, 50% và 75% bằng phương pháp ngâm trong 24h. Dung dịch lọc cô thu hồi cồn dưới áp suất giảm ở 60oC thành cao. Cho tá dược vào trộn và sấy ở 60oC. Sau khi làm khô lại cho lượng hồ tinh bột 10% trộn đều và bào chế thành viên. Công dụng: Bổ dưỡng, cường tim, chống thiếu dưỡng khí, bảo vệ gan, an thần, viêm khí quản mạn ở người già. Cách dùng: Ngày uống 3 lần, mỗi lần 2 viên.
4. Siro linh chi
Linh chi 624g, nước cất và siro vừa đủ. Linh chi đun sôi với 3 lần nước trong 30 phút, gộp 3 lần dịch chiết, cô đặc còn 1000ml, cho siro vào khuấy đều. Công dụng: Bồi bổ tim, thận, cường tim, an thần, chữa bệnh mạch vành tim. Cách dùng: Uống mỗi lần 30ml sau bữa ăn sáng và trước khi đi ngủ.
5. Hỗn hợp nước linh chi
Linh chi: 87,5 g Sơn Trà: 212,5 mg, Xích Thược: 675g, Thảo Quyết Minh: 675g, Đường saccharose: 75g, Acid benzoic trộn đều cho thêm nước cất vừa đủ 1000 ml. Công dụng: Chữa trị cholesterol, cường tim, lợi tiểu, hoạt huyết, chữa bệnh mạch vành. Cách dùng: Ngày uống 3 lần, mỗi lần 15 ml.
6. Trà Linh chi
Linh chi khô (50%) được nghiền thành bột, phối hợp với một số dược liệu bổ (50%) như nhân sâm, phòng đảng sâm, atiso, hoa hòe, thảo quyết minh, cam thảo… để có công hiệu bồi bổ nhanh. Đóng bột linh chi trong các túi trà lọc, mỗi túi 2 gram. Công dụng: thanh nhiệt, giúp mát gan, ngủ tốt; có ích cho đường tiêu hóa, cho sự bài tiết dễ dàng các chất cặn bã ra khỏi cơ thể; lợi gan thận, mạch máu và sự lưu thông của khí huyết từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh, đề kháng tốt với bệnh tật. Đặc biệt thích hợp cho người cao tuổi, người làm việc trí óc, người đang hồi phục sức khỏe. Cách dùng: bỏ 1-2 túi lọc vào ly nước 200ml thật sôi, để trong 3 phút là dùng được. Có thể pha lại lần 2 để tận dụng sản phẩm. Nếu ngâm túi lọc vào bình thủy nước sôi thì càng để lâu càng đậm đà thơm ngon, uống nóng được suốt ngày. Ngày dùng 3-6 túi lọc.
7. Rượu linh chi
Linh chi dùng để ngâm rượu có thể để nguyên tai hoặc thái lát. Trước khi ngâm dùng bông thấm rượu lau sạch nấm. Tỷ lệ 100 gam nấm khô ngâm trong 5 lít rượu. Thời gian ngâm ít nhất 20 ngày. Chú ý bảo quản để không bị bay hơi rượu, sau 21 ngày tiến hành lọc, có thể pha chế với dung dịch hoặc nước chiết của các loại dược thảo khác như cam thảo, nhân sâm... Rượu bổ linh chi để càng lâu càng ngon, rượu có vị cay của rượu và đắng của linh chi nhưng uống không say. Công dụng: Chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe, giúp tiêu hóa tốt và lưu thông tuần hoàn não.
8. Nước cốt linh chi
Nước cốt linh chi là dạng linh chi nấu sẵn, tiện lợi cho người tiêu dùng. Là hỗn hợp gồm linh chi và nấm vân chi được ngâm rượu cao độ trước khi nấu và cô đặc lại với ít đường. Công dụng: bồi bổ sức khỏe. Cách dùng: Mỗi ngày sử dụng từ 30 – 100ml . Nước cốt vị đắng, được pha với 10 lần nước chín cho dễ uống. Dùng nóng hay lạnh đều được. Nước cốt này pha đá chanh đường uống rất ngon. Dùng nước cốt này pha vào nước hầm thịt sẽ có vị đắng nhẹ giúp nước thịt bổ hơn và có hương vị lạ dùng để đổi bữa.
9. Bột bào tử linh chi
Được thu thập trên mặt phiến nấm trong suốt thời gian nấm phóng thích bào tử. Bột màu đỏ nâu và mịn. Bào tử linh chi chứa một hàm lượng dinh dưỡng và hoạt chất dược tính cao gấp 7- 10 lần hàm lượng trong phiến nấm. Vì là bột mịn, không chứa nhiều chất xơ như phiến nấm nên bột bào tử nấm chỉ cần đun nóng, để sôi trong 20 phút là uống được. Mùi vị không thơm ngon như nước phiến nấm và cuống nấm nấu ra. Nấm có giá thành gấp nhiều lần giá thành phiến và cuống nấm. Công dụng: Tăng cường hệ thống miễn dịch, cô lập và diệt các tế bào ung thư, chống viêm nhiễm, bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan, thải độc, chống dị ứng, điều hoà huyết áp, nhịp tim, tăng lượng oxy trong máu, giảm cholesterol, dùng tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Cách dùng: Ngày uống 2- 5 gram bột. Ngoài ra có thể dùng bào tử linh chi để làm mặt nạ dưỡng da trộn với sữa chua không đường giúp tẩy các vết nám và làm căng mịn làn da.
Bào tử linh chi
Trên đây xin giới thiệu một số cách chế biến linh chi được nhiều người áp dụng. Linh chi là loại dược liệu quý, công năng chữa được nhiều loại bệnh hiểm nghèo, vì vậy trước khi chế biến linh chi để chữa bệnh hay bồi bổ sức khỏe nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để có được những tư vấn sử dụng hợp lý, phát huy đúng công năng. Chúc bạn và gia đình có một cuộc sống khỏe mạnh.
Bào tử linh chi |
Đặng Đào
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét